Mùng 1 Tết Có Nên Kiêng Quan Hệ Vợ Chồng Không?

  Đời sống tình dục là “món ăn” tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống hôn nhân để tình yêu được trọn vẹn và thăng hoa. Song, cũng có những thời điểm cả hai cần nên tránh việc này. Theo quan niệm dân gian, vào ngày rằm hay mùng 1 cần nên tránh quan hệ tình dục để không bị vân đen đeo bám, tài lộc tiêu hao, sức khỏe ốm yếu,… Vậy theo quan niệm hiện đại thì sao? Mùng 1 tết có nên kiêng quan hệ vợ chồng không?

Theo quan niệm từ đời xưa, vào ngày rằm hay ngày mùng 1 là dịp để mọi người cùng lên chua để ước nguyện điều lành, cúng sao giải hạn,… Vì thế, người xưa họ rất chú ý đến những việc không nên làm vào ngày đầu năm để tránh gặp đen đủi cả năm, thậm chí là đại hạn.

1. Vì sao kiêng quan hệ vợ chồng vào ngày mùng 1 Tết?

Quan điểm kiêng cử chuyện vợ chồng vào ngày mùng 1 đầu năm bắt nguồn từ Nho giáo. Cổ nhân đã cho rằng, vào những ngày, mọi thứ đều phải được trinh trứng, sạch sẽ, tránh sát sinh và tà niệm nên việc quan hệ mùng 1 Tết hay kể cả ngày rằm là điều rất cấm kỵ.

Vậy theo quan niệm cổ xưa, vì sao kiêng quan hệ vợ chồng vào ngày mùng 1 Tết?

Thứ nhất, quan hệ vợ chồng vào ngày mùng 1 Tết được cho là sẽ đem đến vận đen cho gia đình. Bởi, mùng 1 Tết là thời điểm mà ông bà tổ tiên được mời về để đoàn tụ và cùng ăn tết với con cháu. Thế nên, quan hệ tình dục được xem là việc làm không tôn trọng bậc bề trên, coi thường người đã khuất, sẽ bị tổ tiên giận và không phù hộ cho, như thế gia đình sẽ gặp vận đen cả năm. Ngoài ra, ngày đầu năm là ngày cần sự sạch sẽ, vì thế nếu làm “chuyện ấy” sẽ gây uế bẩn cho một năm mới.
​​​​​​​

Mùng 1 Tết Có Nên Kiêng Quan Hệ Vợ Chồng Không?
Thứ hai, quan hệ vợ chồng vào ngày đầu năm mới sẽ gây hao tổn sức khỏe trên phương diện y học cổ truyền. Theo đó, ngày mùng 1 Tết là thời điểm “nguyệt khuếch khuy không”, có nghĩa là mất cân bằng âm dương. Thời điểm này không thích hợp cho những chuyện phòng the. Nếu vi phạm điều này sẽ khiến người nam gặp khó khăn trong việc cương dương, con cái sinh sẽ không phát triển khỏe mạnh, vận mệnh kém. Nếu kiêng cử được, sẽ giúp sức khỏe dồi dào hơn để có thể làm được nhiều việc quan trọng khác trong năm mới, khởi đầu một năm thật tốt.

2. Quan niệm kiêng cử chuyện giường chiếu này đúng hay sai?

Ngày nay có nhiều cá nhân cho rằng, việc kiêng quan hệ vợ chồng vào ngày mùng 1 Tết là quan niệm lỗi thời, không khoa học. Thế nhưng theo, nhiều tài liệu cho rằng, trong xã hội trước, quan niệm kiêng cử chuyện chăn gối không chỉ vào ngày mùng 1 Tết mà còn vào những ngày mùng 1 và ngày rằm trong năm.

Các vị vua chúa, tướng lĩnh trước khi ra trận hoặc làm việc gì đó trọng đại cũng kiêng chuyện này. Đồng thời họ còn tắm gội sạch sẽ và ăn chay trước 3 ngày hành lễ.

Quan niệm của người Việt ta từ xưa đến nay “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên phàm là những điều đã được ông cha ta đúc kết lại thì vẫn nên tránh mắc phải.

Tuy nhiên, mùng 1 tết có nên kiêng quan hệ vợ chồng không còn tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người.

Nếu 2 vợ chồng vì cuộc sống mưu sinh mà ở xa nhau, hiếm khi gặp nhau nên nhờ có dịp Tết thì họ mới được gần nhau lâu nhất. Thế mà lại phải kiêng chuyện chăn gối thì quả thật là không hợp lý.

Ngược lại nếu vợ chồng mỗi ngày đều gặp nhau thì ngày Tết đến họ trở nên vui vẻ hơn, cảm hứng đột nhiên lên cao thì việc quan hệ cũng là điều thường tình.

Hoặc nếu có quên “chuyện ấy” do mãi chơi Tết thì cũng chẳng có gì phải bận tâm, bởi lẽ khi làm bất kỳ việc gì cũng phải có tâm lý thoải mái thì mới có kết quả tốt đẹp.

Ngoài ra, những ngày mà cả hai cần phải kiêng quan hệ tình dục ngoài mùng 1, đó là:

– Phụ nữ vừa mới sinh xong.

– Trước ngày đi kiểm tra sức khỏe phụ khoa.

– Phụ nữ có biểu hiện bất thường trong thời gian mang thai.

– Có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Với những thông tin trên, hẳn là bạn đọc đã hiểu hơn về vấn đề mùng 1 tết có nên kiêng quan hệ vợ chồng không. Nếu xét về mặt khoa học thì điều này rất bình thường, nhưng nếu tin vào tâm linh thì cũng không cần quá lo lắng. Bởi, trong trường hợp bạn có trót quan hệ vợ chồng vào ngày này thì có thể tham khảo các điều nên làm tại đây.

Thực Tập Viên Asked on 2024-01-20 in Y Tế.
0 Answer(s)

Your Answer

Khi Đăng Câu Trả Lời, Là Bạn Đồng Ý Với Quyền Riêng TưĐiều Khoản Tại Cộng Đồng HoiDap1080.