Lý Do Gì Bị Sùi Mào Gà Nhưng Xét Nghiệm HPV Âm Tính?

 HPV là virus gây bệnh sùi mào gà. Mặc dù xét nghiệm HPV là phương pháp kiểm tra đáng tin cậy, nhưng nó không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Vậy vì lý do gì bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính?

Xét nghiệm HPV là bước khá quan trọng trong quá trình chẩn đoán bệnh, đặc biệt là đối với người đang có dấu hiệu bị sùi mào gà hoặc liên quan đến các chủng HPV khác.

Hiện nay, có không ít phương pháp xét nghiệm HPV hiện đại như:

– Xét nghiệm PCR.

– Xét nghiệm Cobas Test.

– Xét nghiệm vật mẫu,…

Để tìm hiểu chi tiết hơn thì bạn có thể tham khảo ở bài viết xét nghiệm sùi mào gà. Tuy nhiên, theo các bác sĩ khoa Bệnh xã hội tại Phòng Khám Đa Khoa Phượng Đỏ thì không phải lúc nào kết quả xét nghiệm HPV cũng đúng.

Trong đó, trường hợp bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính do rất yếu tố tác động như quy trình xét nghiệm thiếu sót, chẩn đoán nhầm bệnh lý từ ban đầu hoặc các nguyên nhân từ:

1. Độ nhạy của kit test virus HPV không cao

  Với sự tiến bộ của khoa học hiện nay, các phương pháp xét nghiệm HPV đã tối tân hơn trước rất nhiều. Mỗi phương pháp sẽ phù hợp với mỗi thời kỳ phát triển bệnh.

Thường thì những phương pháp xét nghiệm HPV nhanh thì có thể sẽ không phát hiện ra được sự xuất hiện của chúng nên dẫn đến kết quả âm tính.

2. Tải lượng virus chưa đủ thời gian

  Sau khi virus HPV thâm nhập vào trong cơ thể, chúng cần thời gian để sinh sôi, nảy nở và phát triển gây bệnh. Thời gian phát bệnh còn tùy vào sức khỏe của người bệnh.

Trong thời gian này, virus thường ẩn sâu trong các tế bào và chưa phát triển mạnh, nên như lấy mẫu tế bào quá sớm thì sẽ cho ra kết quả hpv âm tính nhưng vẫn bị sùi mào gà.

3. Lấy mẫu sai vị trí

  Để xác định sự tồn tại của virus HPV, mẫu vật phẩu phải được lấy từ vị trí cụ thể, thường là từ niêm mạc ở bộ phận sinh dục nam và nữ. Nếu lấy từ vị trí không đúng, niêm mạc không chứa tế bào nhiễm virus thì kết quả xét nghiệm có thể âm tính dù người đó thực sự đang mắc sùi mào gà.

Lý Do Gì Bị Sùi Mào Gà Nhưng Xét Nghiệm Hpv Âm Tính?

4. Có sự nhầm lẫn ban đầu với các bệnh ngoài da

  Như ban đầu đã chia sẻ, các triệu chứng ban đầu của bệnh rất giống với các bệnh ngoài ra, nên nhiều trường hợp nhầm lẫn là chuyện thường ngày. Cũng vì chẩn đoán sai từ ban đầu nên dẫn đến kết quả bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính.

5. Cơ thể tự đào thải virus HPV

  Trong trường hợp đang điều trị sùi mào gà, nếu người có hệ miễn dịch khỏe mạnh thì cơ thể hoàn toàn có thể tự đào thải virus HPV, khiến chúng không phát triển đủ lượng nên kết quả xét nghiệm lúc này sẽ âm tính.

6. Lỗi kỹ thuật xét nghiệm

  Các nhà khoa học đã tìm ra hơn 100 chủng virus HPV khác nhau. Do số lượng quá nhiều nên đôi khi các phương pháp xét nghiệm không thể bao quát hết tẩt cả chúng.

Khi một người nhiễm phải virus HPV chủng mới mà không có trong danh sách các chủng được xét nghiệm thì kết quả âm tính vẫn có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, trình độ bác sĩ hoặc kỹ thuật viên yếu kém, máy móc thiết bị không đạt yêu cầu, cơ sở y tế không đáp ứng đủ yêu cầu xét nghiệm cũng có thể làm sai lệch kết quả. Dẫn đến việc bệnh nhân bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính.

Vậy bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm HPV âm tính thì cần làm gì? Xem thêm ở bài viết: https://phongkhamdakhoaphuongdo.vn/ly-do-gi-bi-sui-mao-ga-nhung-xet-nghiem-hpv-am-tinh.html

Thực Tập Viên Asked on 2024-03-18 in Y Tế.
0 Answer(s)

Your Answer

Khi Đăng Câu Trả Lời, Là Bạn Đồng Ý Với Quyền Riêng TưĐiều Khoản Tại Cộng Đồng HoiDap1080.