Góc BS Tư Vấn: Bệnh Trĩ Có Tự Khỏi Được Không?

Tỷ lệ người bị trĩ ngày càng tăng cộng với việc đây là bệnh khá tế nhị nên nhiều người thường e ngại, hạn chế đến thăm khám bác sĩ và trông chờ vào sức đề kháng cơ thể. Vậy thì liệu bệnh trĩ có tự khỏi được không? Hãy cùng tìm lời giải trong bài viết sau đây.

Bệnh trĩ có tự khỏi được không?

Trước đây, bệnh trĩ thường xuất hiện ở những người ngoài độ tuổi 30. Nhưng thời gian gần đây, bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa, kể cả những bạn là sinh viên, dưới 30 tuổi cũng đã mắc phải.

Dù không trực tiếp ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân, nhưng lại gây ra nhiều bất tiện, khó khăn, khó chịu, đau đớn trong đời sống sinh hoạt và tâm lý người bệnh.

Vì hậu môn là nơi nhạy cảm nên nhiều người mắc bệnh trĩ thường có tâm lý xấu hổ, e ngại đến y tế thăm khám. Do vậy mà không thể nắm rõ tình hình của bệnh và trông chờ vào việc tự chữa lành của cơ thể.

Nếu là tình trạng trĩ nhẹ (tức là trĩ ở cấp 1 , 2) thì có thể tự khỏi nếu biết cách chăm sóc và cải thiện chế độ sinh hoạt.

Tuy nhiên, nếu là trĩ nặng (ở cấp 3, 4) thì không thể nào tự khỏi được mà cần phải đến gặp bác sĩ để tiến hành kiểm tra và áp dụng biện pháp mạnh tay như phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ.

Trên lâm sàng, bệnh trĩ không thể tự khỏi nếu bệnh nhân không áp dụng bất kỳ biện pháp chăm sóc hay điều trị phù hợp nào. Kể cả khi đã phẫu thuật loại bỏ búi trĩ thì vẫn có khả năng mắc lại bệnh trĩ rất cao.

Bệnh trĩ có tự khỏi được không?

Bệnh trĩ có tự khỏi được không?

  Hơn nữa, nếu điều trị theo phương pháp không thích hợp, bệnh có thể phát triển nặng hơn và để lại nhiều di chứng nguy hiểm. Một số nguy hiểm như:

  • Thiếu máu nghiêm trọng. Một số triệu chứng do thiếu máu như cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, khó thở,…
  • Vi khuẩn dễ xâm nhập vết thương đang chảy máu và gây nhiễm trùng. Nếu không can thiệp xử lý có thể dẫn đến apxe và gây sốt.
  • Búi trĩ sa xuống hay tạo thành các huyết khối trong búi trĩ thì sẽ gây ra các cơn đau ám ảnh. Để biết búi trĩ sa xuống sẽ có hình ảnh thế nào, hãy xem bài viết 5 hình ảnh sa búi trĩ thường gặp nhất tại đây.
  • Khi bệnh trĩ tái phát và chuyển giang giai đoạn nặng, bệnh nhân sẽ gặp nhiều biến chứng bệnh khác, nguy hiểm nhất là ung thư hậu môn.

Do đó, trong bất kể trường hợp nào, nếu nghi ngờ hay phát hiện bệnh trĩ, bệnh nhân cần đến ngay đơn vị chuyên khoa để can thiệp xử lý kịp thời. Bởi bệnh trĩ có khả năng tái lại nhiều lần nên cần phải có biện pháp xử lý hiệu quả nhất.

Với những giải đáp trên đây, mong rằng vấn đề bệnh trĩ có tự khỏi được không sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh. Để ĐẶT HẸN đến khám hay TƯ VẤN MIỄN PHÍ cùng với chuyên gia đầu ngành, xin vui lòng hãy gọi ngay đến HOTLINE 0251 381 9288 để được hỗ trợ.

Thực Tập Viên Asked on 2023-12-19 in Y Tế.
0 Answer(s)

Your Answer

Khi Đăng Câu Trả Lời, Là Bạn Đồng Ý Với Quyền Riêng TưĐiều Khoản Tại Cộng Đồng HoiDap1080.