Giặt Đồ Chung Với Người Bị Sùi Mào Gà Có Lây Không?

Sùi mào gà là căn bệnh gây ra các đám mụn sùi ở bộ phận sinh dục và bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Tác nhân gây ra bệnh lý này là do virus HPV, chúng có khả năng lây nhiễm chủ yếu thông qua việc quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp an toàn.

Nếu không kịp thời điều trị, bệnh này sẽ gây biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe như viêm phụ khoa, viêm bao quy đầu,… và làm suy yếu chức năng sinh sản.

Vậy thì việc giặt đồ chung có bị lây sùi mào gà không? Xin thưa là không. Bởi vì hầu hết các loại virus nói chung và HPV nói riêng, chúng đều không có khả năng tồn tại khi ở ngoài tế bào sống từ vật chủ. Tức là khi ở môi trường bên ngoài, virus này không thể trao đổi chất, nhân đôi tế báo và sẽ chết ngay sau đó.

Trường hợp virus đã bám dính trên quần áo của người bệnh. Khi giặt bằng các loại bột giặt chuyên dụng,  có tính tẩy rửa khá là mạnh – được xem là môi trường diệt khuẩn nên virus không thể nào tồn tại được. Thế nên khi giặt chung đồ với người bị sùi mào gà thì nguy cơ lây nhiễm rất thấp.

Giặt Đồ Chung Với Người Bị Sùi Mào Gà Có Lây Không?

Thế nhưng cần cần lưu ý đến một vài vấn đề dưới đây để đảm bảo virus không lây lan:

– Giặt áo quần phải đủ lâu và sạch. Dùng đủ và đúng lượng bột giặt và các chất tẩy rửa khác.

-Không tiếp xúc kề da với quần áo người bệnh khi chưa giặt.

– Ngày nay có một số loại thùng máy giặt có chết độ giặt diệt khuẩn, bạn đọc có thể tìm mua và sử dụng.

– Quần áo và đồ dùng sinh hoạt của người bệnh nên giặt rửa riêng. Điều này sẽ hạn chế tối đa những rủi ro ngoài ý muốn.

– Vệ sinh lồng giặt, nhà cửa, toilet thường xuyên. Các vật dụng cá nhân cũng nên thay mới và sát khuẩn sau khi sử dụng.

– Vệ sinh bồn cầu và các vật dụng trong nhà tắm bằng hóa chất tẩy rửa để có thể tiêu diệt hoàn toàn các virus còn bám dính trên đó.

Xem chi tiết bài viết: Giặt đồ chung có bị lây sùi mào gà không? để biết thêm những con đường lây nhiễm khác của virus gây bệnh sùi mào gà này nhé. 

Để có thể chắc chắn việc giặt đồ chung có bị lây sùi mào gà không hay giặt chung máy giặt có lây bệnh không thì bạn nên đến các địa chỉ chuyên khoa để xét nghiệm sùi mào gà. Việc này sẽ mang đến chẩn đoán cụ thể cũng như hiệu quả điều trị bệnh cao hơn, tiết kiệm thời gian và tiền bạc đáng kể.

Thực Tập Viên Asked on 2024-02-28 in Y Tế.
0 Answer(s)

Your Answer

Khi Đăng Câu Trả Lời, Là Bạn Đồng Ý Với Quyền Riêng TưĐiều Khoản Tại Cộng Đồng HoiDap1080.