Điều Trị Giang Mai Với Penicillin Có Thực Sự Hiệu Quả?

Penicillin điều trị giang mai là kháng sinh đã được phê duyệt với phác đồ của Bộ Y tế. Hãy cùng tìm hiểu thêm về nguyên lý hoạt động, phác đồ điều trị và lưu ý khi dùng loại thuốc này trong bài viết sau đây.

Penicillin điều trị giang mai là gì? Phương pháp điều trị giang mai ở giai đoạn đầu chủ yếu là dùng kháng sinh đặc trị để ức chế sự phát triển của xoắn khuẩn giang mai. Trong đó, Benzathine penicillin G là chủ đạo trong phác đồ điều trị.

Điều trị giang mai với penicillin có thực sự hiệu quả? Bởi vì Benzathinepenicillin G có khả năng ức chế và tiêu diệt xoắn khuẩn cực mạnh trong giai đoạn chúng mới bắt đầu sinh sản và phân chia tế bào (tức giai đoạn đầu của bệnh).

Điều Trị Giang Mai Với Penicillin Có Thực Sự Hiệu Quả?

Ngược lại, nếu đi vào giai đoạn muộn hơn, nhịp độ phát triển của xoắn khuẩn giảm thì tác dụng của Penicilin sẽ kém hiệu quả hơn. Khi này, cần có một khoảng thời gian dài để sử dụng Penicilin hiệu quả hơn.

Nồng độ ức chế thấp nhất của Penicilin là 0,03 IU/ml huyết thanh. Thế nhưng, nồng độ điều trị chỉ nên đạt trong khoảng 0,07 – 0,2 IU/ml huyết thanh.

Nếu Penicillin nồng độ cao hơn sẽ không diệt được xoắn khuẩn mà còn ức chế quá trình sinh sôi của chúng nên Penicilin dạng thải trừ chậm là chỉ định thích hợp nhất.

Tính cho đến thời điểm hiện tại, hầu như chưa có trường hợp nào xoắn khuẩn giang mai miễn dịch với Penicilin. Tuy nhiên, hiệu quả của Penicilin càng cao khi được chỉ định ở giai đoạn sớm của bệnh. Chính vì thế, việc sử dụng Penicilin điều trị giang mai cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Để Benzathine penicillin G điều trị giang mai có hiệu quả tốt, bác sĩ sẽ kiểm tra đánh giá tổng quát qua lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng. Sau đó, đưa ra kết luận chính xác và phác đồ điều trị thích hợp.

Vậy khi nào mới cần điều trị giang mai với Penicilin? Mời bạn tham khảo chi tiết ở bài viết Điều trị giang mai với penicillin có thực sự hiệu quả.

Thực Tập Viên Asked on 2024-03-04 in Y Tế.
0 Answer(s)

Your Answer

Khi Đăng Câu Trả Lời, Là Bạn Đồng Ý Với Quyền Riêng TưĐiều Khoản Tại Cộng Đồng HoiDap1080.