Cách Phân Biệt Bệnh Sùi Mào Gà Ở Hậu Môn Và Bệnh Trĩ

Sùi mào gà ở hậu môn và bệnh trĩ là hai bệnh lý cùng xảy ra ở cùng một vị trí nên rất dễ gây ra sự nhầm lẫn. Tuy nhiên, chỉ cần quan sát kỹ triệu chứng của hai căn bệnh này thì việc nhận biết sẽ không khó khăn gì. Vậy làm sao để phân biệt bệnh sùi mào gà ở hậu môn và bệnh trĩ?

Thực tế, sùi mào gà ở hậu môn và bệnh trĩ là bệnh lý hoàn toàn khác nhau. Chúng chỉ có một số nét tương đồng, nếu để ý kỹ, bệnh nhân sẽ rất dễ phân biệt được hai loại bệnh này thông qua những triệu chứng đặc trưng sau đây:

1. Bệnh sùi mào gà ở hậu môn

Sùi mào gà ở hậu môn chính là sự xuất hiện của các nốt mụn sùi, u nhú như chiếc gai, sần sùi và có màu hồng nhạt như màu da người, hình tròn hoặc dẹt mà không gây ra bất kỳ một cảm giác ngứa ngáy hay đau đớn gì cho người bệnh. Vì thế, rất nhiều người không nhận ra sớm và bỏ qua các triệu chứng sùi mào gà ở hậu môn.

Nếu đề lâu mà không điều trị, các nốt mụn sùi sẽ phát triển mạnh hơn, bắt đầu lan rộng ra và liên kết với nhau tạo thành từng mảng có hình thù như chiếc mào gà hoặc là cây súp lơ.

Sự phát triển rầm rộ của các cụm mụn sùi này khiến cho người bệnh có cảm giác vướng víu, khó chịu trong quá trình sinh hoạt. Khi này, những cụm mụn sùi rất dễ vỡ, khi vỡ chúng sẽ chảy dịch hoặc máu, kèm theo đó là một mùi hôi khó chịu và có thể gây tình trạng viêm nhiễm cho người bệnh.

Cách Phân Biệt Bệnh Sùi Mào Gà Ở Hậu Môn Và Bệnh Trĩ

Không chỉ xảy ra ở hậu môn, các đám mụn sùi có thể lan sang những bộ phận khác như dương vật, âm đạo, âm hộ, bìu, bẹn, háng,…

2. Bệnh trĩ

Tuy nhiên, không giống như bệnh sùi mào gà ở hậu môn, bệnh trĩ thường có triệu chứng đặc trưng nhất là đi ngoài khó. Thậm chí đại tiện ra máu, bệnh nhân hoàn toàn có thể phát hiện ra máu trên giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà máu có thể nhỏ giọt hoặc phun thành tia.

Khi chuyển sang trĩ độ 3, 4 thì búi trĩ sẽ sa ra khỏi thành hậu môn. Lúc này, bệnh nhân sẽ có cảm giác ngứa ngáy, đau rát và âm ướt ở hậu môn. Búi trĩ có thể co rút lại sau mỗi lần đi vệ sinh, nhưng ở mức độ nghiêm trọng thì hầu như nó sẽ không thể tự co lên được.

Điều này sẽ khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu, cảm giác vướng víu khó chịu tăng lên nhiều. Lâu dần, búi trĩ có thể gây viêm hoặc bội nhiễm ở hậu môn, tình trạng này khá nguy hiểm cho người bệnh.

Qua những phân tích trên thì có thể thấy, triệu chứng của bệnh trĩ và sùi mào gà ở hậu môn hoàn toàn khác biệt. Bệnh nhân có thể cảm nhận rõ ràng sự khó chịu của hai căn bệnh này gây ra.

Nhưng nhìn chung thì, chúng chỉ khác nhau một điểm đó là bệnh sùi mào gà ở hậu môn có thể lây lan sang các bộ phận xung quanh nhưng bệnh trĩ thì chỉ gây bệnh ở hậu môn.

Nếu bệnh nhân muốn xác định chính xác đó là bệnh gì, tốt nhất là hãy đến các đơn vị chuyên khoa để làm xét nghiệm sùi mào gà ở hậu môn và khám trĩ.

Mong rằng bạn đọc đã trang bị được cho mình những kiến thức quan trọng để phân biệt bệnh sùi mào gà ở hậu môn và bệnh trĩ khác nhau như thế nào. Nếu cần hỗ trợ thêm mọi thông tin sức khỏe, hãy liên hệ ngay với bác sĩ tại đây hoặc là gọi đến số 0225 8831 239 nhé.

Thực Tập Viên Asked on 2024-01-23 in Y Tế.
0 Answer(s)

Your Answer

Khi Đăng Câu Trả Lời, Là Bạn Đồng Ý Với Quyền Riêng TưĐiều Khoản Tại Cộng Đồng HoiDap1080.