Bệnh Trĩ Ở Trẻ Em Có Nguy Hiểm Không?

Bệnh trĩ ở trẻ em có nguy hiểm không? Dù không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng bệnh trĩ cần can thiệp điều trị. Bởi một khi không điều trị thì mức độ càng nặng, dẫn đến biến chứng khó lường. Chưa kể, chúng sẽ gây ra không ít cơn đau rát, khó chịu và sự bất tiện trong quá trình sinh hoạt.

Đặc biệt, một khi căn bệnh này xảy ra với trẻ nhỏ thì sự khó chịu nhân lên đôi và gây ra những hậu quả là:

1. Trẻ bị suy dinh dưỡng, sức khỏe kém

Khi trẻ bị trĩ, mỗi lần đi vệ sinh sẽ có cảm giác đau đớn dữ dội. Những cơn đau này có thể làm trẻ quấy khóc và sợ việc đi vệ sinh. Thế nên, khiến phân không thoát ra ngoài mà tích tụ lại trong.

Nếu để lâu tình trạng này, càng khiến cho tình trạng trầm trọng hơn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Quá trình tiêu hóa sẽ chậm lại, trẻ quấy khóc thường xuyên hơn và trở nên biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng, thường xuyên ốm vặt.

2. Nguy cơ bị sa nghẹt hậu môn

Do búi trĩ sưng lên và nằm gần lỗ hậu, vì thế xảy ra tình trạng chèn ép, tắc nghẹt ống hậu môn. Điều này càng khiến cho quá trình đi nặng khó khăn hơn nên trẻ bị đau đớn, thậm chí không dám đi đại tiện.
Bệnh Trĩ Ở Trẻ Em Có Nguy Hiểm Không?
Chính vì không đi đại tiện nên dẫn đến các vấn đề như tái hấp thụ chất thải và chất độc vào ruột già, đau đớn liên miên và sốt cao,…

3. Trẻ bị trĩ có nguy cơ bị thiếu máu nặng, ảnh hưởng đến trí nhớ

Ở thời gian mới bị trĩ, trẻ có thể dính một ít máu trên giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân. Về sau, khi vào giai đoạn nặng hơn thì máu có thể bắn thành tia hoặc chảy nhỏ giọt.

Nếu lượng máu mất đi nhiều, trẻ sẽ cảm thấy mất tập trung, mệt mỏi, suy nhược, trí nhớ không tốt,… Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sự phát triển chung của đứa trẻ.

Trường hợp trẻ mắc bệnh trĩ nhưng vẫn cố đi ngoài khi bị chảy máu, không chỉ gây thiếu máu trầm trọng mà còn ảnh hưởng đến tính mạng.

4. Nguy cơ nhiễm trùng búi trĩ

Khi xuất hiện các khối trĩ, hậu môn ngày càng tiết ra nhiều chất dịch nhầy, khiến cho búi trĩ luôn ẩm ướt. Đồng thời, do trẻ có phản xạ khi ngứa thì sẽ gãi, mà hậu môn là nơi chứa nhiều vi khuẩn có hại. Việc gãi sẽ làm tổn thương, thậm chí chảy máu bủi trĩ, khiến vi khuẩn có cơ hội tấn công gây viêm nhiễm.

Biểu hiện khi bị nhiễm trùng búi trĩ:

– Búi trĩ sa và sưng to, tấy đỏ.

– Người bệnh có cảm giác đau đớn và nóng ran khu vực hậu môn.

– Có dấu hiệu lở loét nhẹ ở hậu môn.

– Vùng bị viêm sẽ tiết nhiều dịch nhầy và máu mỗi khi ma sát với quần áo.

– Bệnh nhân có thể sốt nhẹ, lừ đừ, mệt mỏi và khó chịu trong người.

5. Ápxe hoặc nứt kẽ hậu môn ở trẻ

Bệnh trĩ ở trẻ em có thể gây ra biến chứng ápxe hoặc nứt kẽ hậu môn. Tình trạng này càng khiến trẻ khó chịu nhiều hơn vì sự đau đớn. Cơn đau của ápxe hay nứt kẽ hậu môn cũng khiến trẻ không dám đi đại tiện, từ đó khiến bệnh càng thêm nặng.

6. Ung thư hậu môn

Cũng chính ngại đi đại tiện nên trẻ có xu hướng nhịn, nếu cứ kéo dài việc này sẽ khiến phân tích tụ. Chất độc trong phân sẽ là nguyên nhân gây ung thư hậu môn ở trẻ.

Bệnh trĩ ở người lớn cũng đã cảm thấy khổ sở, huống gì là đứa trẻ với sức chịu đựng kém như thế. Nên là, bố mẹ khi thấy con có dấu hiệu bệnh trĩ thì cần đưa trẻ đi điều trị càng sớm càng tốt. Để liên hệ với bác sĩ nhanh chóng, click ngay tại đây nhé.

Mong rằng các bố mẹ đã tự giải đáp được thắc mắc bệnh trĩ ở trẻ em có nguy hiểm không qua những thông tin trên đây.

Thực Tập Viên Asked on 2024-03-12 in Y Tế.
0 Answer(s)

Your Answer

Khi Đăng Câu Trả Lời, Là Bạn Đồng Ý Với Quyền Riêng TưĐiều Khoản Tại Cộng Đồng HoiDap1080.