Bệnh lậu có dẫn đến HIV không?

Từ trước đến nay, HIV được xem là căn bệnh thế kỳ trong nhân loại, vì tính chất nguy hiểm của nó và còn không có phương pháp nào điều trị. Vì lậu và HIV đều là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục nên rất nhiều người nhầm lẫn, không biết bệnh lậu có dẫn đến HIV không?

Bệnh lậu có dẫn đến HIV không?
​​​​​​​
Bệnh lậu và HIV có mối liên quan mật thiết với nhau. Theo đó:

Lậu là căn bệnh do vi khuẩn lậu cầu Neisseria Gonorrhoeae gây ra. Chúng có khả năng sinh sôi, nay nở rất nhanh trong môi trường ẩm ướt và ấm như ở cơ quan sinh dục của nam và nữ giới. Ngoài ra, lậu cầu khuẩn còn có thể gây bệnh ở mệng, hậu môn, mắt và họng,… Tìm hiểu chi tiết bệnh lậu tại đây.

Trong khi đó, HIV là virus gây suy giảm hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Virus HIV tấn công và phá hủy hết toàn bộ các tế bào CD4 – một loại tế bào miễn dịch vô cùng quan trọng. Khi này, cơ thể mất đi khả năng miễn dịch tự nhiên và trở nên vô cùng nhạy cảm trước các vi khuẩn, ký sinh trùng và virus khác tấn công. Ngoài ra, AIDS là giai đoạn cuối cùng của HIV, tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp mắc HIV thì đều có nguy cơ phát triển thành bệnh AIDS.

Để trả lời thắc mắc bệnh lậu có dẫn đến HIV thì dựa trên thực tế. Đây là hai căn bệnh hoàn toàn khác biệt cả về nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng gây ra.  Tuy nhiên, chúng có một điểm chung đó chính là con đường lây nhiễm, chủ yếu là đường tình dục không an toàn với một khả năng lây nhiễm vô cùng mạnh mẽ.

Bởi vì vi khuẩn lậu cầu có tốc độ phát triển rất nhanh nên sau khi xâm nhập được vào cơ thể thì cứ khoảng 15 phút chúng sẽ nhân đôi số lượng.  Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, bệnh lậu sẽ nhanh chóng chuyển đến thời kỳ mạn tính với nhiều vấn đề nguy hại gây ra cho các bộ phận khác trong cơ thể.

Điều này đồng nghĩa với việc làm cho hệ thống miễn dịch của bệnh nhân dần yếu đi, từ đó tạo cơ hội thuận lợi cho sự tấn công của các virus khác, đặc biệt là virus HIV. Do đó, mặc dù không trực tiếp nhưng bệnh lậu có nguy cơ dẫn đến HIV. Đặc biệt là họ có thể nhiễm cả hai bệnh cùng 1 lúc hoặc riêng từng bệnh.

Như vậy, với thắc mắc bệnh lậu có dẫn đến HIV không thì bác sĩ cho rằng là không, nhưng lại gián tiếp khiến họ có tỷ lệ nhiễm phải virus HIV cao hơn nhiều so với bình thường. Mắc bệnh lậu thì ngày nay đã có phương pháp chữa trị chứ nếu mắc phải HIV thì gần như chỉ có thể sống với bệnh suốt phần đời còn lại.

Vậy, làm sao biết người bệnh lậu không dẫn đến HIV? Xem tại bài viết: https://phongkhamdakhoaphuongdo.vn/benh-lau-co-dan-den-hiv-khong.html

Thực Tập Viên Asked on 2024-04-19 in Y Tế.
0 Answer(s)

Your Answer

Khi Đăng Câu Trả Lời, Là Bạn Đồng Ý Với Quyền Riêng TưĐiều Khoản Tại Cộng Đồng HoiDap1080.