11 Biến Chứng Sau Mổ Trĩ Mà Bệnh Nhân Cần Nên Biết

  Mỗ trĩ chính là giải pháp điều trị sau cùng mang lại hiệu quả tối đa. Tuy nhiên, do đây là phương pháp điều trị xâm lấn nên bệnh nhân rất dễ gặp những biến chứng sau mổ trĩ tương đối nguy hiểm.

Nguyên nhân xảy ra những triệu chứng sau khi mỗ trĩ là do:

– Bệnh nhân có thể trạng sức khỏe và cơ địa yếu. Chẳng hạn như người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch hoặc người có bệnh mãn tính thì sẽ có nguy cơ gặp biến chứng sau mỗ trĩ rất cao.

– Tình trạng trĩ nặng có nguy cơ xảy ra biến chứng sau mỗ trĩ cao hơn trĩ nhẹ.

– Trong quá trình phẫu thuật có thể xảy ra sai sót kỹ thuật.

– Việc chăm sóc sai cách cũng có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các triệu chứng sau khi mổ trĩ.

Sau đây là 11 biến chứng sau mổ trĩ mà bệnh nhân hay gặp, vì thế cần chú ý để nhanh chóng phát hiện và kịp thời can thiệp xử lý:

1. Sưng phù nề, đau nhức hậu môn

Triệu chứng sưng phù nề, đau nhức hậu môn là một trong những biến chứng sau mổ trĩ phổ biến nhất. Lúc này, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như cảm giác vướng víu, đau nhức và rát ở hậu môn.

Nhiều trường hợp biến chứng này sẽ tự biến mất sau một thời gian hồi phục vết thương. Nhưng đôi khi, có người bị những cơn đau này “hành hạ” kéo dài, khiến họ gặp nhiều rắc rối trong quá trình sinh hoạt, gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe.

Vì thế, nếu gặp phải biến chứng sau mổ trĩ này, bệnh nhân nên thông báo với bác sĩ để có biện pháp hỗ trợ nhằm tránh để vết thương gây nguy hại đến đời sống.

2. Sau mổ trĩ không đi cầu được

Mỗ trĩ được xem là giải pháp khắc phục bệnh trĩ nhanh nhất mà nhiều người lựa chọn. Nhưng đôi khi, người bệnh sẽ phải đối diện với triệu chứng khó hoặc thậm chí không đi cầu được.

Biến Chứng Sau Mổ Trĩ Mà Bệnh Nhân Cần Nên Biết

Biến chứng này khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu và ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe. Nguyên nhân sau mổ trĩ không đi cầu được là do:

– Tác dụng phụ của một số loại thuốc giảm đau hoặc thuốc gây tê.

– Tâm lý sợ đau sau phẫu thuật nên thường có xu hướng nhịn đi đại tiện. Theo thời gian, chất thải sẽ ứ đọng và gây ra tình trạng táo bón. Từ đó, có thể kéo theo nứt kẽ hậu môn và hình thành huyết khối trĩ, nguy cơ rò hậu môn rất cao.

3. Lộ niêm mạc, sa niêm mạc hậu môn

Trong quá trình mổ, bác sĩ sẽ kéo niêm mạc từ trong ống hậu môn xuống nhằm để khâu lại với da. Vì thế, dẫn đến việc lộ niêm mạc ra ngoài. Tình trạng này khiến bệnh nhân luôn bị ướt đũng quần, gây phiền toái và khó chịu trong sinh hoạt.

Ngoài ram khi búi trĩ sa nhiều, nếu bác sĩ không loại bỏ hết thì có thể sẽ để lại những mảnh niêm mạc nằm ngoài ống hậu môn, nói cách khác chính là sa niêm mạc hậu môn sau mổ trĩ.

4. Hẹp hậu môn tạm thời hoặc vĩnh viễn

– Hẹp hậu môn tạm thời : Chính là một trong những biến chứng sau mổ trĩ rất hay gặp. Bởi vì trong quá trình mổ, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê nên có thể gây tê liệt hệ thống thần kinh vùng hậu môn. Tuy nhiên, bệnh nhân không cần quá lo lắng vì tình trạng này có thể tự hồi phục theo thời gian.

– Hẹp hậu môn vĩnh viễn : Sau khi mổ trĩ, vòng cơ thắt hậu môn có thể bị co rút lại và không thể tự phục hồi, khiến bệnh nhân bị hẹp hậu môn vĩnh viễn. Biến chứng này mà không kịp thời can thiệp thì không thể nào khắc phục được.

5. Nhiễm trùng vết mổ

Nhiễm trùng vết mổ là biến chứng sau mổ trĩ vô cùng nguy hiểm mà bệnh nhân không được chủ quan. Bởi lẽ, hậu môn là nơi tiếp xúc trực tiếp với chất thải của cơ thể, nếu bị các vi khuẩn gây hại tấn công sẽ rất dễ bị viêm, nhiễm trùng.

Hoặc nếu bệnh nhân không biết cách vệ sinh vết thương cũng có thể sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng. Ngoài ra, còn có nguyên nhân khác khiến vết mổ bị nhiễm trùng đó là tay nghề của bác sĩ thực hiện còn non kém.

Đặc điểm nhận dạng vết mổ bị nhiễm trùng là hậu môn có dịch mủ chảy ra, sưng tấy, nóng đỏ, đôi khi bệnh nhân bị sốt nhẹ. Lúc này, bệnh nhân cần phải tiến hành xử lý kịp thời nếu không muốn xảy ra những rủi ro ngoài ý muốn.

6. Không tiểu được, nhiễm trùng đường tiểu

Với người lớn tuổi, nhất là nam giới, trước khi mổ trĩ, cần phải đánh giá chức năng tuyến tiền liệt để tiên liệu trước tình trạng đi tiểu.

Ngoài ra, nhiều trường hợp không đi tiểu được sau mổ trĩ cũng có thể là “hậu quả” của thuốc gây mê, đặc biệt là thuốc gây tê khiến chức năng của thận, bàng quan bị suy yếu và gây ra các vấn đề đi tiểu.

Sau nhiều giờ đồng hồ, bệnh nhân không tiểu được thì cần tiến hành đặt ống thông tiểu, đôi khi thủ thuật này có thể gây nhiễm trùng.

7. Sau khi mổ trĩ đi ngoài ra máu

Đây cũng là biến chứng sau mổ trĩ ngoài ý muốn của nhiều bác sĩ. Nguyên nhân là vì vết mổ chưa hồi phục hoàn toàn, nếu bệnh nhân gặp táo bón, cố dùng sức để rặn sẽ khiến vết thương bị ma sát mạnh với phân dẫn đến chảy máu.

Lượng máu chảy ít nhiều phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người cũng như diện tích vết thương. Tuy nhiên, cũng có vài nguyên nhân khiến bệnh nhân sau mổ trĩ đi ngoài ra máu như bác sĩ sai sót trong quá trình điều trị, chữa trị không đến nơi đến chốn,…

Sau mổ trĩ đi cầu ra máu

Khi gặp biến chứng này, bệnh nhân không nên tùy tiện sử dụng bất kỳ phương pháp nào khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ nhằm tránh gây loãng máu, hoặc dẫn đến rối loạn đông máu. Tốt hơn là hãy quay lại để kiểm tra và yêu cầu bác sĩ can thiệp xử lý ngay.

8. Xì hơi nhiều sau mổ trĩ

Xì hơi cũng là một trong số 11 biến chứng sau mỗ trị mà bệnh nhân hay gặp. Thường thì vấn đề xì hơi nhiều sau mổ trĩ có thể đến từ dinh dưỡng, hoặc người lựa chọn cách mổ trĩ truyền thống.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này nhiều hơn mức bình thường mà không rõ nguyên nhân do dâu, cũng không phải đến từ việc ăn uống thì khả năng là đường tiêu hóa đang có vấn đề như: viêm dạ dày, rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng,…

Tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau khi mổ trĩ, cho nên bệnh nhân cần quay lại để bác sĩ kiểm tra nhằm có biện pháp xử lý sớm.

9. Mổ trĩ xong đi cầu nhiều lần

Ngoài những biến chứng sau mổ trĩ kể trên, nhiều trường hợp còn có triệu chứng sau mổ trĩ đi cầu nhiều lần hơn so với lúc trước.

Nguyên nhân có thể là do vòng cơ thắt của hậu môn bị xâm lấn, tác động quá mạnh và quá đột ngột. Điều này sẽ làm người bệnh bị mất kiểm soát việc đi cầu sau một vài ngày đầu mổ trĩ.

Nếu thấy có triệu chứng này, bệnh nhân cần thông báo với bác sĩ để tìm ra biện pháp khắc phục sớm, tránh tình trạng đi cầu quá nhiều gây ảnh hưởng đến kết quả hồi phục cũng như sức khỏe về sau.

10. Viêm phúc mạc

Sau mổ trĩ, bệnh nhân có thể gặp biến chứng thủng trực tràng, xuất huyết ồ ạt, đồng thời phân và dịch phân sẽ từ trực tràng tràn xuống và gây viêm phúc mạc. Nếu không cấp cứu kịp thời, e rằng tính mạng của bệnh nhân sẽ bị đe dọa rất lớn.

11. Tái phát lại bệnh trĩ

Tái phát lại bệnh trĩ cũng được xem là biến chứng sau mổ trĩ mà bệnh nhân hay gặp. Nguy cơ tái phát có thể gặp sau khi mổ trĩ vài tháng hoặc vài năm và thời gian tái phát tùy vào cơ địa, cách chăm sóc, tính chất công việc cũng như là thói quen sinh hoạt của người bệnh.

Những biến chứng sau mổ trĩ kể trên rất hay gặp phải ở những người vẫn tiếp tục duy trì thói quen sinh hoạt như trước. Vì thế, bệnh nhân cần chú ý đến vấn đề này cũng như là việc chăm sóc để cơ thể và vùng hậu môn nhanh chóng hồi phục, trở về trạng thái bình thường.

Hy vọng với những thông tin giải đáp trên, bệnh nhân đã nắm rõ những biến chứng sau mổ trĩ mà bạn có thể gặp phải nếu như không tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ. Nếu còn vấn đề gì cần được giải đáp thì hãy liên hệ trực tiếp tại đây hoặc gọi số 0225 8831 239 để đội ngũ tư vấn viên giải đáp rõ hơn.

Thực Tập Viên Asked on 2024-01-15 in Y Tế.
0 Answer(s)

Your Answer

Khi Đăng Câu Trả Lời, Là Bạn Đồng Ý Với Quyền Riêng TưĐiều Khoản Tại Cộng Đồng HoiDap1080.