Polyp Hậu Môn Và Trĩ Có Giống Nhau Không?

Polyp hậu môn và trĩ là hai tình trạng bệnh lý khác nhau nhưng cùng xảy ra ở hậu môn, nên đã gây ra sự nhầm lẫn cho bệnh nhân.

Polyp Hậu Môn Và Trĩ Có Giống Nhau Không?

Cả polyp hậu môn và trĩ đều gây cảm giác khó chịu ở vùng hậu môn cho người bệnh. Nơi này luôn trong trạng thái ẩm ướt, vướng víu, xuất hiện tình trạng đi cầu ra máu. Ban đầu thì lượng máu không nhiều nhưng càng kéo dài thì lượng máu càng tăng.

Ngoài ra, khi mắc phải một trong hai căn bệnh, hậu môn đều xuất hiện một khối thịt thừa, đặc biệt là sau mỗi lần đi nặng.

Mặc dù cả hai bệnh đều gây xuất hiện thịt thừa ở hậu môn. Nhưng búi trĩ thì thường sưng đỏ, nếu ở cấp độ nặng thì búi trĩ chuyển sang màu tím đậm như cục máu đông do bị tắc tĩnh mạch. Khi này, người bệnh vô cùng đau đớn và khó chịu.

Thêm cả, hậu môn thường xuyên chảy dịch nên vi khuẩn càng có cơ hội hoạt động mạnh mẽ dẫn đến viêm nhiễm, ngứa ngáy, mưng mủ…

Tuy nhiên, trái ngược với búi trĩ thì các khối polyp thường có cuống và cuống rất dài, bị rối xoắn nên gây đau rát, khó chịu trong đường ống hậu môn.

Với polyp hậu môn, bệnh nhân hay bị kích thích đường ruột gây tiêu chảy, đau bụng, táo bón… Nếu không kịp thời điều trị thì có nguy cơ trở thành khối u ác tính – ung thư hậu môn.

Tóm lại, polyp hậu môn và trĩ đều có sự xuất hiện của búi thịt ở hậu môn nhưng cách xuất hiện cũng như triệu chứng, cả sự tác động đến cảm giác của người bệnh đều có điểm khác biệt rõ rệt.

Tuy nhiên, nếu không tự phân biệt được polyp hậu môn và trĩ thì tốt nhất là hãy liên hệ với bác sĩ tại đây để được xác định chính xác. Qua đó, nhận được sự tư vấn phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả. Việc điều trị càng sớm thì hiệu quả càng cao và giảm tối đa nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Thực Tập Viên Asked on 2024-05-29 in Y Tế.
0 Answer(s)

Your Answer

Khi Đăng Câu Trả Lời, Là Bạn Đồng Ý Với Quyền Riêng TưĐiều Khoản Tại Cộng Đồng HoiDap1080.