Bệnh Lậu Bắt Nguồn Từ Đâu – Bạn Đã Biết Chưa?

Lậu là một trong những bệnh lây qua đường tình dục rất phổ biến hiện nay. Vậy bệnh lậu bắt nguồn từ đâu?

Bệnh lậu được đặt tên là Gonorrhea bởi Galen, người cho rằng dịch mủ trắng chảy ra từ niệu đạo vào mỗi buổi sáng là tinh dịch. Tuy nhiên, vào năm 1767, nhà nghiên cứu John Hunter đã tiêm dịch mủ có chứa lậu cầu khuẩn vào cơ thể mình, nhưng không may, chỉ có bệnh giang mai xuất hiện, dẫn đến nhầm lẫn giữa bệnh lậu và giang mai.

Bệnh Lậu Bắt Nguồn Từ Đâu?

Đến năm 1879, nhà nghiên cứu Neisser đã tách được lậu cầu khuẩn và đặt tên khoa học là Neisseria gonorrhoeae, hay vi khuẩn song cầu gram âm hình hạt cà phê. Vi khuẩn này có hình thái đặc biệt, không tạo thành nha bào mà phát triển theo từng cặp, quay mặt dẹt vào nhau, không di động, với kích thước dài khoảng 1.6μm, rộng khoảng 0.8μm và khoảng cách giữa các cặp là 0.1μm.

Chúng phát triển nhanh trong môi trường thạch máu hoặc nước báng, nhưng sức đề kháng rất yếu, chỉ sống được vài giờ khi ra ngoài cơ thể con người. Do đó, chúng sống trong các khu vực ẩm ướt như vùng kín và lây lan từ người này sang người khác.

Con đường lây lan chủ yếu của bệnh lậu là qua quan hệ tình dục không an toàn (dù qua đường âm đạo, miệng hay hậu môn), tiếp xúc với vết thương hở hoặc từ mẹ sang con.

Như nhiều bệnh xã hội khác, bệnh lậu gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và chức năng sinh sản của người bệnh. Vì vậy, chúng ta cần chủ động phòng ngừa và điều trị bệnh sớm nhất có thể, không được chủ quan trước bệnh lậu.

Vậy làm sao biết mình đã mắc bệnh lậu hay chưa? Và cách điều trị hiện nay là gì? Xem ngay tại đây giúp mình nhé ^^ vì bài viết có hạn í :3

Thực Tập Viên Asked on 2024-06-03 in Y Tế.
0 Answer(s)

Your Answer

Khi Đăng Câu Trả Lời, Là Bạn Đồng Ý Với Quyền Riêng TưĐiều Khoản Tại Cộng Đồng HoiDap1080.